การแพ้ทำให้เกิดอาการแพ้หลายอย่างในส่วนต่างๆของร่างกายรวมทั้งทางเดินหายใจผิวหนังและดวงตา อาการแพ้ที่พบบ่อยคือโรคหอบหืด ในบางกรณีการแพ้อาจทำให้เกิดอาการแพ้ในปอดรูจมูกตาปากหรือเยื่อบุช่องท้องหรือกระเพาะอาหาร ในบางกรณีที่รุนแรงกว่านั้นอาจเกิดอาการช็อกจาก anaphylactic (an-lek-zi-sis)

อาการแพ้สารบางชนิดในอาหารฝุ่นละอองเกสรสัตว์พืชสารเคมีและแม้แต่ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดในครัวเรือนก็เรียกว่าอาการแพ้ อาการแพ้ที่พบบ่อยคืออาหารหรือยาที่ทำให้เกิดอาการแพ้ แต่สารอื่น ๆ บางชนิดก็อาจทำให้เกิดอาการแพ้ได้เช่นกัน

อาการแพ้มีหลายประเภทและอาการแพ้บางประเภทไม่ได้เกิดจากสารก่อภูมิแพ้บางชนิด สารก่อภูมิแพ้สามารถทำให้เกิดอาการแพ้ได้ 2 วิธี – โดยการสัมผัสโดยตรงหรือโดยการหายใจ วิธีที่พบบ่อยที่สุดในการเกิดอาการแพ้คือการสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้และอาการแพ้มักเกิดขึ้นทันที

คนส่วนใหญ่ที่แพ้สารชนิดหนึ่งจะเกิดอาการแพ้เมื่อสัมผัสกับสารอื่นที่ทำให้เกิดอาการแพ้ แต่จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อสัมผัสโดยตรงกับสารก่อภูมิแพ้? สารก่อภูมิแพ้จะถูกสูดดมและผ่านเข้าสู่ปอดและกระแสเลือด ร่างกายจะไม่สามารถแยกสารก่อภูมิแพ้ออกจากสารที่ดีต่อสุขภาพได้และจะเริ่มผลิตแอนติบอดีต่อสารก่อภูมิแพ้

สารก่อภูมิแพ้คือ โปรตีนแปลกปลอม ที่สามารถรบกวนการทำงานของภูมิคุ้มกันและทำให้เกิดอาการแพ้ได้ สารก่อภูมิแพ้บางชนิดทำให้เกิดอาการแพ้เมื่อเข้าสู่กระแสเลือดในขณะที่สารก่อภูมิแพ้บางชนิดก่อให้เกิดอาการแพ้ในภายหลังหลังจากที่โปรตีนถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือด สารก่อภูมิแพ้เริ่มสร้างแอนติบอดีหากถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดและเริ่มจับตัวกับตัวรับบนพื้นผิวของเซลล์ภูมิคุ้มกันทำให้เกิดความเสียหาย เมื่อเซลล์ภูมิคุ้มกันได้รับความเสียหายความสามารถของร่างกายในการต่อสู้กับการติดเชื้อจะลดลงและร่างกายจะเสี่ยงต่อการติดเชื้อมากขึ้น

อาการแพ้ที่เกิดจากสารก่อภูมิแพ้ที่เฉพาะเจาะจงสามารถแบ่งออกเป็นสองประเภท: เรื้อรังและเฉียบพลัน อาการแพ้เรื้อรังจะกินเวลานานกว่าอาการแพ้เฉียบพลันเนื่องจากระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้ไม่ดีพอที่จะป้องกันปฏิกิริยา

อาการแพ้เฉียบพลันอาจเกิดขึ้นได้หลายชั่วโมงถึงหลายวัน ในขณะที่อาการแพ้เรื้อรังสามารถอยู่ได้นานหลายสัปดาห์หรือหลายเดือน อาการแพ้เฉียบพลัน ได้แก่ อาการช็อกซึ่งในบางกรณีอาจเกิดขึ้นอย่างกะทันหัน หลอดลมหรือปอดบวมผื่นและลมพิษไอ; หายใจไม่ออกหายใจถี่หรือเจ็บหน้าอกลมพิษ; ท้องร่วง; ลมพิษ; และลมพิษ

อาการของอาการแพ้ขึ้นอยู่กับสารก่อภูมิแพ้เฉพาะและระยะเวลา คนส่วนใหญ่มีปฏิกิริยาในลักษณะเดียวกันกับสารก่อภูมิแพ้ชนิดเดียวกัน แต่บางคนตอบสนองต่อสารก่อภูมิแพ้เหล่านี้แตกต่างกัน

อาการแพ้ยังขึ้นอยู่กับวิถีชีวิตของบุคคลและสภาพแวดล้อมที่พวกเขาอาศัยอยู่ บางคนที่แพ้ฝุ่นจะไม่รู้สึกเจ็บหากสวมหน้ากากกันฝุ่นขณะนอนหลับหรือใช้เครื่องฟอกอากาศในบ้าน คนอื่นมีความไวต่อฝุ่นมากขึ้น พวกเขาอาจแพ้ฝุ่นหากมีสัตว์เลี้ยงหรืออาศัยอยู่ในบ้านที่มีความชื้นสูง และแม้ว่าคุณจะอาศัยอยู่ในอพาร์ทเมนต์ที่มีความชื้นต่ำฝุ่นก็ยังสามารถกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ได้

แสดงให้เห็นว่าอาการแพ้อาจเกิดจากโรคภูมิแพ้ผิวหนังได้แม้ว่าจะไม่มีหลักฐานว่าเป็นจริงก็ตาม ผู้ที่มีผิวแห้งและแพ้ง่ายอาจแพ้ฝุ่นสัตว์เลี้ยงโกรธเชื้อราและสปอร์ของเชื้อรา หากบุตรหลานของคุณเล่นในบ้านที่เต็มไปด้วยฝุ่นพวกเขาอาจแพ้ไรฝุ่นเชื้อราสปอร์และแม้แต่สัตว์เลี้ยงที่มีฝุ่น

ที่ผ่านมาแพทย์ได้บอกผู้ที่แพ้เชื้อราขนหรือเกสรดอกไม้ว่าวิธีการรักษาเพียงอย่างเดียวคือการกำจัดอนุภาคที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ออกให้หมด ขณะนี้มีครีมน้ำยาทำความสะอาดและสเปรย์ป้องกันการแพ้ที่สามารถรักษาสารก่อภูมิแพ้ที่อาจทำให้เกิดอาการแพ้ได้โดยไม่ต้องขจัดอนุภาคออกจากผิวหนังหรือร่างกาย

ผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้ควรดูแลตัวเองเป็นพิเศษด้วยการดูแลผิวให้สะอาดปราศจากฝุ่นแบคทีเรียและสิ่งสกปรก ดูแลบ้านของคุณให้สะอาดและตัวกรองอากาศของคุณให้สะอาดเพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดอาการแพ้ คุณสามารถหาฟิลเตอร์สกินและฟิลเตอร์กรองอากาศได้ที่ร้านค้ามากมาย

อาการแพ้ทางผิวหนังและผลของสารก่อภูมิแพ้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *