หากคุณกำลังทุกข์ทรมานจากการติดเชื้อไซนัสสิ่งสำคัญคือต้องทำความเข้าใจสาเหตุก่อนแล้วจึงปรึกษาแพทย์ของคุณเกี่ยวกับวิธีการรักษาที่มีอยู่ บทความต่อไปนี้จะให้ข้อมูลพื้นฐานเพื่อช่วยคุณตัดสินใจเลือกการรักษาไซนัส

หลายคนต้องการให้รูจมูกได้รับการรักษาด้วยยาปฏิชีวนะ มีหลักฐานว่ายาปฏิชีวนะสามารถรักษาการติดเชื้อได้หลากหลาย แต่ปัญหาคือมีผลต่อไซนัสอักเสบน้อยมากและยังคงมีอยู่แม้จะทานยาปฏิชีวนะแล้วก็ตาม หลายคนต้องได้รับการรักษาตั้งแต่เนิ่นๆเนื่องจากอาการของการติดเชื้อไซนัสนั้นไม่เป็นที่พอใจมากจนสามารถรักษาได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ควรใช้ยาปฏิชีวนะในการติดเชื้อไซนัสเนื่องจากอาจทำให้อาการแย่ลงและแบคทีเรียมีแนวโน้มที่จะถูกทิ้งไว้ข้างหลัง

ในระยะแรกของการติดเชื้อไซนัสอาการเล็กน้อยอาจมีน้ำมูกและคันที่ใบหน้าหรือลำคอ นอกจากนี้ยังอาจมีอาการบวม อาการเหล่านี้เป็นเรื่องปกติและคุณควรบรรเทาได้ก่อนที่จะเป็นเรื้อรัง

หากการติดเชื้อในไซนัสของคุณเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียการรักษาอาจทำได้ง่ายกว่าเนื่องจากยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อแบคทีเรีย แต่ไม่ใช่การรักษาไวรัสควรใช้เวลาสามสัปดาห์และคุณต้องปฏิบัติตามวิธีการที่เข้มงวดเพื่อป้องกันการติดเชื้อซ้ำ ยาปฏิชีวนะไม่ได้ฆ่าเชื้อแบคทีเรียทั้งหมดและคุณยังสามารถติดเชื้อได้ในระยะยาว

หากคุณโชคดีพอที่จะติดเชื้อไซนัสเรื้อรังการรักษาจะรวมถึงการล้างจมูกตามใบสั่งแพทย์ ในการทำเช่นนี้ให้ใช้น้ำเกลืออุ่นในรูปแบบของสเปรย์ฉีดจมูกจากนั้นหายใจเข้าสิบวินาทีในแต่ละครั้งที่หายใจเข้าและหายใจออก มีหลายยี่ห้อให้เลือกและสเปรย์เดียวก็เพียงพอสำหรับการรักษาอาการติดเชื้อของคุณ อย่างไรก็ตามคุณควรใช้วิธีนี้สำหรับการติดเชื้อรุนแรงหรือไซนัสอักเสบที่ไม่สบายตัวและเจ็บปวดมาก

หากทุกอย่างล้มเหลวคุณสามารถลองใช้วิธีการรักษาแบบธรรมชาติสำหรับอาการของคุณเช่นสมุนไพรและวิธีการรักษาที่บ้าน ส่วนผสมจากธรรมชาติเช่นเอ็กไคนาเซียและยูคาลิปตัสมีประโยชน์เนื่องจากช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันและลดอาการต่างๆ

การเยียวยาที่บ้าน ได้แก่ น้ำมันหอมระเหยเช่นโรสแมรี่และน้ำกุหลาบซึ่งสามารถใช้เป็น น้ำยาบ้วนปาก เพื่อล้างรูจมูกและยังใช้เป็นหน้ากากอนามัยเพื่อใช้กับจมูกและลำคอแทนการใช้ยาปฏิชีวนะ น้ำมันหอมระเหยที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดบางชนิด ได้แก่ น้ำมันยูคาลิปตัสและทีทรีซึ่งสามารถใช้ได้กับบริเวณที่ได้รับผลกระทบ เช่นเดียวกับการรักษาด้วยยาปฏิชีวนะการรักษานี้จะได้ผลในระยะสั้น แต่ควรใช้กับแพทย์หากต้องการกำจัดการติดเชื้ออย่างถาวร

วิธีที่ดีที่สุดในการเลือกวิธีรักษาการติดเชื้อคือไปพบแพทย์เพื่อปรึกษาอาการของคุณและสอบถามว่าเหมาะสมกับคุณหรือไม่ คุณสามารถลองใช้ตัวเลือกต่างๆได้จนกว่าจะพบวิธีการรักษาที่เหมาะกับคุณที่สุด พวกเขาจะสามารถแนะนำวิธีการรักษาที่เหมาะกับคุณได้

เมื่อคุณพบวิธีการรักษาที่เหมาะกับคุณแล้วสิ่งสำคัญคือต้องปฏิบัติตามวิธีการแปรงฟันล้างและล้างเพื่อป้องกันการติดเชื้อซ้ำ นอกจากนี้ยังช่วยในเรื่องความไม่สบายตัวและป้องกันภาวะแทรกซ้อนอื่น ๆ เช่นการเกิดแผลเป็นหรือการพังทลายของเยื่อบุโพรงมดลูก การดื่มของเหลวมาก ๆ เป็นสิ่งสำคัญเพราะจะช่วยล้างแบคทีเรียและน้ำมูกที่อาจสะสมในรูจมูกของคุณ

ในหลาย ๆ กรณีผู้คนสามารถกำจัดปัญหาไซนัสได้โดยไม่ต้องไปพบแพทย์แม้ว่าจะเป็นกรณีที่มีปัญหาไซนัสเรื้อรังก็ตาม ในกรณีเช่นนี้ควรไปพบแพทย์เนื่องจากการติดเชื้อไซนัสมักจะยังคงมีอยู่เมื่อการติดเชื้อแย่ลงและในบางกรณีการติดเชื้ออาจทำลายโครงสร้างโดยรอบเช่นดวงตาและเยื่อหุ้มเซลล์ เยื่อบุคอซึ่งอาจทำให้หายใจลำบากอย่างรุนแรงซึ่งนำไปสู่โรคปอดบวม

ในกรณีส่วนใหญ่การรักษาในรูปแบบใด ๆ จะได้ผล แต่ไม่มีวิธีการรักษาเดียวที่ใช้ได้ผลกับการติดเชื้อไซนัสทั้งหมด สภาพของคุณและสิ่งที่เหมาะกับคุณจะขึ้นอยู่กับสาเหตุของปัญหาและความรุนแรงของการติดเชื้อ

เคล็ดลับในการรักษาการติดเชื้อไซนัส

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *