คุณมีประจำเดือนเป็นประจำ แต่มันยากสำหรับคุณหรือไม่? คุณอาจแปลกใจที่พบว่าผู้หญิงเกือบ 1 ใน 5 คนมีรอบเดือนหนัก อาจเป็นเรื่องยากที่จะบอกได้ว่าสิ่งที่คุณคิดว่าเป็นเรื่องปกตินั้นเป็นผลมาจากการมีประจำเดือนมากเกินไปหรือไม่หรือสิ่งที่คุณรู้สึกเป็นอาการอย่างอื่น

ความยาวของรอบเดือนของคุณมีผลอย่างมากต่อการมีเลือดออกมาก ในความเป็นจริงมีหลายครั้งที่คุณมีประจำเดือนหนักโดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณกำลังตกไข่ ผู้หญิงส่วนใหญ่ที่ไม่ตกไข่ แต่เมื่อมีประจำเดือนปกติคุณจะพบว่าเลือดออกง่ายกว่าในช่วงมีประจำเดือน อย่างไรก็ตามผู้หญิงส่วนใหญ่จะมีประจำเดือนมากขึ้นและมีเลือดออกในช่วงเวลาอื่น

นอกจากนี้ยังอาจเป็นเรื่องยากที่จะบอกว่าประจำเดือนของคุณหนักขึ้นเพราะคุณไม่ตกไข่หรือหนักกว่าเนื่องจากวงจรธรรมชาติของร่างกาย รอบเดือนแตกต่างกันไปในแต่ละผู้หญิง ผู้หญิงบางคนมีช่วงเวลาปกติที่กินเวลาสี่ถึงแปดสัปดาห์ในขณะที่บางคนมีประจำเดือนมาไม่ปกติซึ่งมักจะนานกว่านั้น รอบประจำเดือนของคุณอาจแตกต่างกันเล็กน้อยตลอดรอบของคุณ

อย่างไรก็ตามมีความแตกต่างระหว่างการมีประจำเดือนที่หนักและหนัก การมีน้ำหนักเกินในช่วงที่มีประจำเดือนมักเป็นสัญญาณของปัญหาสุขภาพอื่น ๆ เช่น endometriosis หรือ polycystic ovary syndrome หากประจำเดือนของคุณกินเวลานานกว่าปกติและหนักกว่าปกติคุณอาจมีรังไข่โอ้อวด ผู้หญิงที่รังไข่สร้างฮอร์โมนมากเกินไปมักจะมีประจำเดือนหนัก ด้วยเหตุนี้แพทย์บางคนจึงแนะนำให้ตรวจปัสสาวะเพื่อตรวจดูว่าเลือดของคุณปกติหรือไม่

อีกสาเหตุหนึ่งที่คุณอาจมีประจำเดือนหนักคือถ้าคุณมีรังไข่หลายรัง อาการนี้มีลักษณะเฉพาะคือการมีประจำเดือนไม่ต่อเนื่องภาวะมีบุตรยากและขนที่ใบหน้าและช่องท้อง ระดับของฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกายถูกควบคุมโดยฮอร์โมนเพศหญิงโปรเจสเตอโรน

เนื่องจาก progesterone มีผลต่อฮอร์โมนเอสโตรเจนและระดับฮอร์โมนอื่น ๆ ผู้หญิงที่เป็นโรครังไข่ polycystic (PCOS) อาจมีเลือดออกมากอันเป็นผลมาจากความไม่สมดุลของฮอร์โมน อาจรวมถึงภาวะซึมเศร้าและอารมณ์แปรปรวนสิวช่องคลอดแห้งและรอบเดือนผิดปกติ ความผิดปกติทางพันธุกรรมที่เกี่ยวข้องกับการเพิ่มน้ำหนัก

เนื่องจากคนส่วนใหญ่มีรอบเดือนเป็นประจำจึงสามารถระบุสาเหตุของประจำเดือนได้ง่ายกว่า อย่างไรก็ตามการกลับสู่รอบเดือนของคุณอาจเป็นประโยชน์ เมื่อคุณพบรูปแบบแล้วคุณสามารถระบุได้ว่าคุณกำลังผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากหรือไม่และอะไรคือเหตุผลสำหรับพวกเขา หากคุณมีช่วงเวลาปานกลางถึงปานกลางคุณสามารถถามแพทย์ของคุณเกี่ยวกับยาหรือการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตที่คุณสามารถทำได้เพื่อลดความถี่ของการมีประจำเดือนที่หนักหน่วง นอกจากนี้เนื่องจากคุณมีช่วงเวลาใกล้เคียงกันคุณควรไปพบแพทย์เพื่อดูว่าคุณมีความเสี่ยงที่จะมีรังไข่หลายใบหรือไม่

อีกวิธีหนึ่งในการตรวจจับช่วงเวลาที่หนักคือหลีกเลี่ยงการรับประทานเนื้อแดงจำนวนมาก หากไม่ทำเช่นนั้นคุณอาจมีช่วงเวลาที่หนักหน่วง เนื้อแดงมีเอสโตรเจนสูง อย่างไรก็ตามควรหลีกเลี่ยงเนื้อแดงหากคุณกำลังพยายามลดน้ำหนักเนื่องจากการรับประทานอาหารสามารถช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้มากกว่าการรับประทานอาหารปกติ เนื่องจากการรับประทานเนื้อแดงจำนวนมากสามารถเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดและทำให้อินซูลินในกระแสเลือดมากเกินไป

ในบางครั้งคุณอาจมีช่วงเวลาที่หนักหน่วงเนื่องจากร่างกายของคุณพยายามควบคุมการผลิตฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนในร่างกายของคุณ โปรเจสเตอโรนเป็นฮอร์โมนเพศหญิงที่ผลิตในช่วงมีประจำเดือน เมื่อระดับของคุณสูงเกินไปคุณอาจพบรอบเดือนผิดปกติ ดังนั้นหากคุณเริ่มมีเลือดออกมากคุณอาจต้องทำตามขั้นตอนเพื่อเพิ่มระดับโปรเจสตินของคุณ

คุณสามารถลองอาหารเสริมโปรเจสเตอโรนได้หากรอบเดือนปกติของคุณมีน้ำหนักเบาหรือถ้าคุณ

อาการหนักที่พบบ่อย – วิธีการรับรู้สัญญาณระยะหนัก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *